Bí quyết cho món nướng thơm ngon đúng điệu


Cập nhật lần cuối ngày 26-01-2016

Để có được món nướng thơm ngon bạn phải biết cách chọn thịt, ướp thịt, làm nước sốt…và quan trọng nhất là chọn đúng loại than nướng không khói Binchotan. Than Binchotan giúp quá trình nướng không tạo ra mùi hôi, không khói giúp giữ nguyên hương vị món ăn, bảo vệ sức khỏe và môi trường xung quanh!

Ướp thực phẩm với bia hoặc rượu vang đỏ

Không nên ướp nước sốt vào nguyên liệu quá lâu trước khi nướng vì như vậy có thể giảm thành phần các chất chống oxy hóa có lợi trong nước sốt. Cách tốt nhất là ướp trước vài tiếng, sau đó, khi nướng thực phẩm gần chín thì phủ thêm một chút nước sốt nữa.

uop-thit

Ướp thịt với rượu vang giúp món nướng trở nên thơm ngon đúng điệu

Nghiên cứu của Đại học Porto (Bồ Đào Nha) cho thấy, ướp thịt bò bằng vang đỏ hoặc bia trước 6 tiếng trước khi nước giúp giảm 40% lượng các chất gây ung thư trong món ăn. Đặc biệt, bia và rượu vang đỏ còn giúp món thịt nướng mềm và thơm ngon hơn.

Đặc biệt, trước khi nướng nên cho thực phẩm vào lò vi sóng và bật lò ở mức công suất trung bình trong 1-2 phút. Các nghiên cứu cho thấy, cách làm này có thể giảm đến 90% lượng các chất amin dị vòng (viết tắt là HCAs). Không nên tận dụng phần nước chảy ra từ thịt khi nấu bằng lò vi sóng vì nước này chứa nhiều chất HCAs.

Sử dụng than nướng Binchotan không khói

Than nướng Binchotan khi đốt không có mùi hôi, không khói, cho nhiệt lượng cao, thời gian cháy lâu, giúp giữ nguyên hương vị món ăn của bạn!

than-nuong-khong-khoi

Than nướng Binchotan cho món ăn thơm ngon, đậm vị

Thời gian nướng cũng cần lưu ý bởi để quá lâu sẽ khiến các món ăn bị cháy, vừa làm giảm cảm giác ngon miệng và còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư khi ăn. Thông thường, bạn chỉ cần 3- 4 phút cho món tôm, thịt bò từ 2- 4 phút, thịt gà khoảng 5 phút còn thịt cừu từ 5 – 10 phút.

Nước sốt

Mỗi loại nước sốt sẽ phù hợp với một vài loại thịt tương ứng. Tuy nhiên, một lưu ý chung khi sử dụng nước sốt cho tất cả các loại thịt nướng là nướng qua thịt trước rồi mới phết nước sốt bởi việc cho nước sốt ngay từ đầu sẽ làm giảm mùi vị, đặc biệt là còn khiến đồ ăn dễ cháy hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên làm nước sốt ngọt quá bởi đường rất dễ cháy và sinh ra các chất gây ung thư.

nuoc-sot

Món nướng sẽ hoàn hảo nếu biết các làm nước sốt

Một mẹo nhỏ cho chúng ta là nên sử dụng nước sốt cà chua và tương cà chua khi ăn đồ nướng bởi chất lycopene có trong tương cà chua có hoạt tính chống ung thư và chống oxy hóa rất tốt. Nó có khả năng phòng tránh một số căn bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư đường tiêu hóa.

Bạn có thể sử dụng một loại sốt cay khi tẩm ướp để hạn chế tác động xấu của đồ nướng. Một nghiên cứu năm 2008 của các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol (Anh) cho thấy rằng sốt cay có thể làm giảm sự hình thành HCAs, do đó, bạn hãy đừng ngại rắc ớt đỏ lên đồ nướng khi tẩm ướp.

Thay vỉ nướng thường xuyên

Ngoài ra, các mảng đồ ăn bị cháy còn dính bám cũng là một trong những yếu tố gây nguy hại cho món thịt nướng. Thay vỉ nướng thường xuyên và làm sạch chúng không những khống chế được những hợp chất có hại cho cơ thể mà còn làm cho thực phẩm giữ được mùi vị trọn vẹn.

Với nhiều người, món nướng luôn là lựa chọn hàng đầu và không thể thiếu. Một vài mẹo mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có được những món nướng ngon đúng điệu.

Bài viết liên quan:

Đánh tan mùi hôi giày với than Binchotan

Cách chống nồm ẩm cho ngôi nhà với than Binchotan

Làm đẹp toàn diện với bột than Binchotan