Than Binchotan - Niềm tự hào của người Nhật


Cập nhật lần cuối ngày 27-04-2016

Than Binchotan – than hoạt tính Nhật Bản không chỉ có công dụng làm nhiên liệu, mà còn có thể được sử dụng vào nhiều mục đích thiết yếu khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự thần kỳ của loại than này nhé!

Binchotan là một loại than hoạt tính được làm từ cây sồi ubame. Loại cây này thường mọc dày đặc trên các sườn núi ven biển Nhật Bản. Gỗ của cây này được cắt thành các khối và được đun nóng trong lò để sấy khô, sau đó nướng ở 1000 độ C cho đến khi hoàn toàn thành than. Sau khi được đưa ra khỏi lò, người ta phủ đất cát lên trên Binchotan để dập lửa. Do đó, bề mặt của Binchotan có màu xám sáng. Người ta cũng thường gọi nó là than trắng.

binchotan 1

Than Binchotan có xuất xứ từ đất nước Nhật Bản

Binchotan được sử dụng vào rất nhiều mục đích. Với nấu ăn, khi Binchotan được đốt với nhiệt độ cao, người ta tin rằng khói của nó có thể trung hòa các loại axit không mong muốn trong thức ăn. Người ta còn dùng than hoạt tính này để lọc nước. Các bức xạ hồng ngoại từ than hoạt tính này sẽ giúp thức ăn khi nấu giữ được hương vị tự nhiên, đặc biệt với các món nướng xiên que. Vì than trắng rất dày và cháy rất lâu, nên mỗi khối có thể đốt 3 đến 5 giờ.

binchotan 2

Cách sản xuất than Binchotan làm mất hoàn toàn nhựa cây nên sản phẩm rất an toàn với sức khỏe

Binchotan có khả năng khử mùi rất tốt. Bạn có thể đựng than hoạt tính này vào các túi nhỏ hoặc làm thành đồ trang trí để treo trong nhà, tủ giày, tủ quần áo,…Các hạt than hoạt tính mịn còn được đưa vào các loại vải may mặc bằng một kỹ thuật đặc biệt, để giúp quần áo sạch sẽ, kháng khuẩn, khử mùi, và bền lâu. Người Nhật cũng sản xuất các loại chuông gió Binchotan phát ra tiếng kêu rất dễ chịu.

binchotan 7

Than Binchotan có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Trong ngành y học, than Binchotan được dùng để hấp thụ các chất độc, kim loại nặng ra khỏi cơ thể con người. Các y bác sỹ khẳng định rằng than hoạt tính là một loại thuốc giải độc vô cùng hiệu quả.

binchotan 4

Than Binchotan hấp thụ hóa chất độc hại trong nước giúp cơm ngonvà an toàn hơn

Điểm đặc biệt hơn cả của loại than hoạt tính này chính là có thể ăn được. Nghe thì có vẻ kỳ quặc, nhưng gần đây, với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, người Nhật đã mang đến nhiều loại thực phẩm như mỳ, các loại bánh, cà ri,…được làm từ bột than trắng. Không chỉ ngon miệng, mà còn tốt cho sức khỏe. Các sản phẩm từ than hoạt tính đang làm mưa làm gió không chỉ trong Nhật Bản mà còn ở nhiều nước khác nữa.

binchotan 9

Món ăn từ than Binchotan, bạn có bao giờ nghĩ tới chưa?

Bạn sẽ không bao giờ thôi hết ngạc nhiên về những công dụng thần kỳ mà loại than Binchotan này mang lại cho sức khỏe và cuộc sống.

Nguồn Kyodai

Bài viết liên quan:

Văn hóa Yakiniku với than nướng không khói của người Nhật (phần 1)

Thưởng thức thịt bò nướng than không khói

Thưởng thức món nướng an toàn với than trắng