Heo quay thơm giòn với than không khói


Cập nhật lần cuối ngày 09-05-2016

Heo quay là món ăn được rất nhiều thực khách gần xa ưa chuộng. Thịt heo mềm, ngọt, thơm; da heo thì giòn tan không một ai có thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, để làm món heo quay ngon, thơm, giòn như ngoài hàng thì bạn phải dùng than nướng không khói bên cạnh đó là áp dụng một vài mẹo nhỏ nhé!

1. Chọn thịt ba chỉ

Khâu đầu tiên dĩ nhiên là chọn nguyên liệu, làm thịt quay nên chon thịt ba chỉ có các thớ thịt xen kẽ đều đặn, phần nạc không quá mỏng và phần mỡ không quá dày, thịt còn đỏ tươi tự nhiên. Trước khi quay thịt, có thể luộc sơ qua rồi ướp gia vị. Không luộc thịt quá chín khiến cho phần bì bị nhũn, khó quay vàng.

chon-thit-quay-than-khong-khoi

Thịt ba chỉ ngon giúp món heo quay thêm thơm ngon!

2. Chuẩn bị ngũ vị hương

Món nướng ngon không thể thiết ngũ vị hương để ướp thịt, gia vị sẽ làm món thịt của chúng ta đậm đà hơn, mềm hơn. Ngoài ra, bạn có thể ướp thêm với muối, tiêu, hành tỏi… tùy khẩu vị từng người.
Chúng ta sẽ tiến hành ướp thịt qua đêm từ 8 đến 9 tiếng cho ngấm đều gia vị.

3. Châm lên bì bằng kim nhọn hoặc dĩa

Bí quyết chính là đây, việc này thực hiện ngay sau khi luộc sơ và trước khi ướp gia vị. Việc châm lên bì sẽ giúp thịt ba chỉ quay được giòn bì, phần bì sẽ nở ra và thơm giòn. Các bạn nên châm thật kỹ thì phần bì mới vàng và giòn như ý.

thanh-pham-heo-quay-than-khong-khoi

Món heo quay thơm ngon!

4. Pha giấm và muối phết lên phần bì

Một bí quyết nữa giúp bì heo quay giòn hơn đó là phết lên phần bì hỗn hợp giấm và muối. Trước khi mang thịt ra quay, chúng ta có thể quét một lớp nước chanh thật mỏng lên mặt bì, chờ bì khô hẳn rồi mới đem chiên thịt.

Lúc chiên thịt, chú ý để phần bì tiếp xúc với dầu trước tiên. Phần bì khi chiên rất dễ làm bắn mỡ nên các bạn nhớ đậy vung hay thật chú ý khi thao tác.

5. Phải dùng than nướng không khói để có miếng thịt heo quay ngon

Người Việt hay dùng than củi thông thường để làm món nướng hay món quay. Tuy nhiên, than củi than hoa có đặc điểm nhanh cháy, nhanh tàn, lửa cháy thành ngọn khiến cho món nướng dễ bị cháy, hơn nữa khi cháy còn có khói bám vào thực phẩm làm mất đi hương vị tự nhiên. Mẹo nhỏ đó chính là chọn loại than trắng cao cấp hay còn được gọi là than nướng không khói cho khâu nướng thực phẩm nhé.

thit-quay-voi-than-nuong-khong-khoi

Món heo quay hoàn hảo với than nướng không khói

Than nướng không khói hay còn gọi là than trắng là loại than cao cấp nhất trên thế giới hiện nay. Đây là sản phẩm quan trọng nhất để có được món heo quay ngon, giòn như ý.

Nhiệt lượng của than nướng không khói rất cao, rất phù hợp để làm món heo quay. Mọi người chỉ cần quay heo trên bếp than nướng không khói trong khoảng 20 phút, sau đó dùng dĩa hoặc kim châm lên phần bì đã se, quét hỗn hợp giấm và muối lên trên rồi nướng tiếp khoảng 45 phút nữa là ta đã có món thịt quay giòn tan, thơm ngon hoàn hảo.

Heo quay là món ăn hảo hạng, phù hợp với mọi buổi tiệc. Tuy nhiên để món quay nói chung và heo quay nói riêng được thơm ngon thì bạn phải nhất định phải dùng đến loại than nướng không khói cao cấp nhé!

Nguồn tổng hợp

Bài viết liên quan:

Than không khói giúp món nướng tốt cho sức khỏe

Than Binchotan – Niềm tự hào của người Nhật

Văn hóa Yakiniku với than nướng không khói của người Nhật