Than đen biến món nướng thành chất độc


Cập nhật lần cuối ngày 19-05-2016

Với nhiều nước châu Á thì món nướng là món ăn khoái khẩu và không thể thiếu. Đối với người Việt Nam thì các món nướng như: chân gà nướng, thịt xiên nướng, mực khô nướng… từ lâu đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên, ăn đồ nướng sao cho đúng, không bị béo, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe là vấn đề cần được hết sức lưu ý.

Nhiều người hay có thói quen ra nhà hàng để thưởng thức món nướng. Tuy nhiên, để phục vụ kịp thời, nhiều nhà hàng chỉ nướng qua quýt, thực phẩm chỉ chín phía bên ngoài, bên trong còn sống, thịt lợn còn lòng đào, tủy bên trong chân gà vẫn đỏ. Không ít nhà hàng còn ham lợi mua cả những thịt đã ôi thiu, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc từ gia súc, gia cầm bị bệnh nên đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc. Đặc biệt, họ không dùng loại than sạch, than nướng không khói để nướng nên dễ dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe cho người dùng.

Cách hạn chế các thành phần độc hại từ món nướng

Để hạn chế tối đa các thành phần độc hại từ món nướng, các chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra những lời khuyên đối với người tiêu dùng như sau:

bbq-than-cui

Thói quen sử dụng than đen của người Việt gây ra nhiều vấn nạn về sức khỏe

– Nên dùng than trắng không khói được sản xuất theo công nghệ Nhật bản để hạn chế khói bụi bám vào thức ăn từ đó giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

– Nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước sốt trước khi nướng. Nước sốt ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn còn có thể làm tăng tính an toàn cho các món nướng. Lớp dịch lỏng của nước sốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó hạn chế phát sinh các chất độc. Sốt càng đặc càng có hiệu quả cao

– Chất lượng của vỉ nướng cũng có vai trò quan trọng. Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.

– Sử dụng quá nhiều đường cho món nướng sẽ rất nguy hiểm vì đường dễ cháy khét, gây ra vị đắng và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

– Trước khi nướng, nên lọc kỹ phần thịt mỡ, đối với thịt băm nên cho thêm chút bột mỳ để ngăn cản sự phát sinh các chất gây hại. An toàn nhất là chọn nướng những thực phẩm nạc, không chứa nhiều chất béo. Nên chia các nguyên liệu thành từng phần nhỏ

– Những món nướng có tẩm ướp các gia vị có axit như chanh, giấm… thì nên cho nhiều hơn một chút vì chúng sẽ làm dung hòa bớt chất độc của thức ăn khi nướng.

– Nên làm chín từng mặt thịt, cá rồi mới chuyển qua mặt còn lại, tránh đảo đi đảo lại nhiều lần thịt sẽ lâu chín. Quét dầu liên tục lên thực phẩm trong quá trình nướng giúp chúng mềm và nhanh chín, không bị khô.

– Hạn chế thời gian nướng bằng cách thái thực phẩm nhỏ, mỏng và có thể nấu trước một vài phút khi nướng. Cách này có thể giảm lượng HCA (chất gây ung thư) trong thực phẩm.

BBQ-voi-than-nuong-khong-khoi

Để hạn chế tác hại của món nướng thì việc sử dụng than nướng không khói là rất quan trọng

– Khi ăn món ăn nướng phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém vì là chỗ chứa nhiều chất độc nhất.

– Nhiều người thích nhâm nhi đồ nướng với bia. Đây là nguy cơ dẫn đến bệnh gout, thậm chí ung thư.

– Không nên quá say mê ăn nhiêu món ăn nướng mà chỉ nên dùng hạn chế, mỗi tuần không quá 2 lần.

– Nướng cùng rau củ. Với đồ nướng, đậu bắp, cà tím, bí đỏ, các loại ớt ngọt hay rau cải thảo, hành tây và các loại nấm… đều là những món phụ nướng kèm không thể thiếu. Nhất là rau diếp. Khi ăn món thịt nướng, bạn nên chuẩn bị nhiều rau diếp để cuộn ăn cùng

– Tránh ăn nội tạng. Nội tạng động vật khi được tẩm ướp kỹ cũng trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng lượng calo trong nội tạng bao giờ cũng cao hơn nhiều so với các bộ phận khác, cũng như hàm lượng cholesterol của thực phẩm này không tốt cho tim mạch.

Thói quen dùng các loại than đen thông thường rất dễ gây ra những vấn đề về sức khỏe cho người dùng. Nắm bắt được điều này nên các nhà hàng đang dần chuyển sang dùng các sản phẩm than nướng không khói chất lượng cao để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cũng như môi trường sống. Tuy than nướng không khói tiêu chuẩn Nhật Bản giá thành đắt hơn nhưng chúng lại tốt sức khỏe, và giúp thức ăn thơm ngon, không bị ám mùi.

Nguồn tổng hợp

Bài viết liên quan:

Than tổ ong – kẻ giết người thầm lặng

Heo quay thơm giòn với than không khói

Than không khói giúp món nướng tốt cho sức khỏe