Than tổ ong - kẻ giết người thầm lặng


Cập nhật lần cuối ngày 13-05-2016

Không giống như than trắng, than tổ ong cũng là than đá nhưng chủ yếu là dạng than cấp thấp, người ta mang về trộn với bùn và chất khác tạo ra than tổ ong để đốt. Khi đốt, than tổ ong sinh ra nhiệt lượng, đồng thời phát thải một số hợp chất độc hại ra môi trường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Độc chất mà than tổ ong sản sinh trong quá trình sử dụng

– Thứ nhất, than tổ ong nó sẽ phát thải ra chất ôxít cácbon (CO) rất độc, trong điều kiện cháy không tốt, chất này có thể sinh ra ôxít cácbon.

than-to-ong-doc-hai

Than tổ ong – kẻ giết người thầm lặng

– Thứ hai, than tổ ong ở Việt Nam có rất nhiều lưu huỳnh, khi cháy tạo ra SO2 gây bệnh phổi, hen suyễn…

– Thứ ba, các hợp chất ôxít của nitơ gọi chung là NOX, có khói màu vàng, là khí độc gây hại cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn trong máu. Trong quá trình đốt cháy sinh nhiệt, loại chất đốt này sinh ra khí ôxít cácbon gây nhiễm độc máu, làm thay đổi huyết sắc tố.

Tác hại của than tổ ong đến sức khỏe người dùng

Nếu người sử dụng đun nấu than tổ ong trong nhà kín, không khí không được lưu thông có thể dẫn đến tình trạng hôn mê sâu, đau nhức đầu, rối loạn thần kinh cảm giác và điều nhiệt. Tình trạng này kéo dài không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Than tổ ong dùng để đun nấu có thể gây ra các tác hại không nhỏ đến sức khỏe của mọi người xung quanh. Tỷ lệ người mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư thanh quản, viêm nhiễm đường hô hấp và phổi đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng dân cư có sử dụng bếp than tổ ong.

than-nuong-khong-khoi

Để đảm bảo an toàn, mọi người nên sử dụng than không khói

Ngoài ra, trong than còn có một số hợp chất hữu cơ phát ra khi đun ở nhiệt độ thấp, gọi là các chất hữu cơ mạch vòng, chất này có khả năng gây bệnh ung thư, đặc biệt, chúng còn phát ra các ôxít kim loại như chì, kẽm… vốn là những chất rất độc cho cơ thể người.

Theo kết quả nghiên cứu, nếu phụ nữ mang thai thường xuyên phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than thì nguy cơ bị sảy thai, thai bị biến dạng, dị tật hay khiếm khuyết là rất cao.

Theo TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, năm nào cũng có hàng chục trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí than phải điều trị, không ít trường hợp tử vong. Từng xảy ra ca ngộ độc khí than quá nặng do thời gian thiếu không khí và hít phải khí CO lâu quá dẫn tới mất phản xạ ở vỏ não, phải sống đời sống thực vật.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình và những người xung quanh, thì người dân phải cẩn trọng và chú ý lựa chọn các loại than sạch, than nướng không khói được sản xuất ở những cơ sở có uy tín. Những sản phẩm này tuy giá thành hơi cao nhưng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Nguồn tổng hợp

Bài viết liên quan:

Heo quay thơm giòn với than không khói

Than không khói giúp món nướng tốt cho sức khỏe

Than Binchotan – Niềm tự hào của người Nhật