Than trắng - bí quyết hơ an toàn cho các bà mẹ mới sinh


Cập nhật lần cuối ngày 13-06-2016

Sau khi sinh đẻ, việc xông hơi, hơ than sẽ giúp sản phụ lưu thông khí huyết, giữ ấm cơ thể, nhanh phục hồi sức khỏe. Đây là kinh nghiệm dân gian được truyền qua nhiều thế hệ người Việt. Tuy nhiên, nếu hơ và xông không đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng có hại cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, tuyệt đối không được dùng than đen thông thường để hơ mà phải dùng loại than trắng cao cấp, không khói, không mùi nhé các mẹ!

Sinh đẻ là một công việc nặng nhọc và đã làm người phụ nữ mất rất nhiều sức lực. Vì vậy. các thành viên trong gia đình cần quan tâm, chăm sóc đăc biệt để bà mẹ mau chóng phục hồi sức khỏe.

Xông hơi sau sinh đúng cách

Xông hơi mỗi ngày 1 lần đến khi con tròn 1 tháng. Vài ngày sau khi sinh, khi người đã bớt mệt mỏi, có thể ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng thì xông vào mỗi buổi chiều 3-4h trước khi đi tắm. Nồi xông thì gồm các loại lá có bán ngoài chợ, hay các loại lá theo kinh nghiệm dân gian như lá ngũ trão, lá ổi, xả, bưởi…

ho-sau-sinh

Sau khi sinh đẻ, cả mẹ và bé cần được chăm sóc tốt để có được sức khỏe tốt

Sau khi xông 10- 15 phút, các bà mẹ nên lấy nước đó tắm. Ngày con đầy tháng (ngày xông cuối cùng) thì kiếm thêm các loại lá khế chua để tẩy sạch da.

Cách xông hơi cho các mẹ rất đơn giản. Mua lá xông ở ngoài chợ, cho vào nồi nấu với chút muối trong khoảng 10-15 phút. Sau đó đem nồi xông vào phòng kín, thoáng khí, trùm mền xông.

Hơ bằng than trắng không khói, không mùi

Hơ theo cách cổ truyền (nếu nhà rộng, thoáng mát, có điều kiện): Mua 1 giường tre (dạt giường thưa), sau khi ăn cơm xong, để lò than trắng đã lừng, đỏ dưới giường, lên nằm úp bụng xuống, nếu nóng quá thì có thể trải khăn lên giường, nói chung là nóng mức độ mà bụng có thể chịu đựng được.

than-nuong-khong-khoi

Than trắng – bí quyết hơ an toàn cho các bà mẹ sau sinh

Sau khi hơ khoảng 20-30 phút, người phụ nữ ngồi dậy cũng ngay trên giường, coi như là hợ “chỗ ấy” khoảng 10 phút. Sau cùng, ta bê lò than lên để vừa tầm tay, hơ bàn tay lên lò than trắng, xong ấp tay vào mặt, đè xuống (nhớ là không dược kéo hay xoa bóp gì cả ). Hơ chủ yếu là vùng mí mắt để tránh mắt sưng, mi mắt sụp sau này, kế đến má cằm, trán… Khi hơ tuyệt đối phải nằm phòng thoáng khí, mở cửa phòng nhưng không để gió lùa vào và lưu ý phải dùng loại than trắng không khói, mùi nhé các mẹ.

Ngày xưa, các cụ nhà ta vẫn hay dùng các loại than đen nhiều khói bụi, mùi hôi để hơ nên rất dễ gây ngộ độc, bệnh lý cho cả mẹ và bé. Ngày nay, người Việt Nam đã học tập và sản xuất thành công loại than trắng hoàn toàn không khói, không mùi theo công nghệ Nhật Bản giúp các mẹ yên tâm hơn khi hơ sau sinh.

Nguồn tổng hợp

Bài viết liên quan:

Than tổ ong – kẻ giết người thầm lặng

Than Binchotan – Niềm tự hào của người Nhật

Cách dùng than trắng hiệu quả nhất