Trải nghiệm sau khi sử dụng than nướng không khói


Cập nhật lần cuối ngày 13-04-2016

Với nhiều người Việt Nam thì cụm từ “than nướng không khói” là điều hoàn toàn xa lạ. Than đốt thì phải có khói, đó là điều mặc định của da số mọi người, trong đó có tôi. Tuy nhiên, tôi và đa số mọi người sẽ nghĩ lại sau khi sử dụng loại than trắng hay còn gọi là than Binchotan.

Mùa hè năm ngoái tôi và mấy đứa bạn rủ nhau đi ra ngoại ô picnic và tổ chức tiệc nướng ngoài trời BBQ. Chỉ cách trung tâm Sài Gòn chừng 20 km, Vườn cò Thủ Đức là điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần cho những người có quỹ ngày nghỉ hạn chế. Vườn cò Thủ Đức là nơi có không khí trong lành, và có nhiều bãi đất rộng dưới tán cây mát mẻ rất thích hợp cho một bữa tiệc ngoài trời. Chúng tôi đã quyết định sẽ tổ chức BBQ ngoài trời tại đây.

vuon-co-thu-duc-

Vườn cò thủ Đức, điểm hẹn lý tưởng cho mọi người!

Để chuẩn bị cho bữa tiệc mỗi đứa trong nhóm chịu trách nhiệm một việc. Đứa thì chuẩn bị bếp nướng, đứa chuẩn bị đồ ăn, còn tôi chịu trách nhiệm về khoản chất đốt. Tôi ra chợ gần nhà mua ít than hoa và đựng bằng túi nilon không được gọn gàng cho lắm.

Sáng sớm hôm sau chúng tôi chất hết đồ lên xe và tiến thằng đến Vườn cò Thủ Đức như đã hẹn. Đến nơi cũng đang còn sớm nên mọi người mặc sức tham gia các trò chơi vận động nhẹ và bắt đầu hành trình ngắm phong cảnh thiên nhiên nơi đây.

Đến gần trưa, bắt đầu cảm thấy đói bụng, cả nhóm chúng tôi quyết định tạm nghỉ để nạp năng lượng. Nguyên liệu đã được chuẩn bị trước chỉ còn công đoạn nướng thịt và rau củ nữa là xong. Bắt đầu bằng việc lắp bếp nướng, cho than vào lò và nhóm lửa. Do quên mang theo giấy nên tôi phải đi kiếm ít lá và củi khô để mồi lửa, công đoạn nhóm lửa cũng khá vất vả, lại bị khói vào mắt nữa. Vửa quạt vừa thổi cuối cùng nó cũng cháy. Khi món ăn hoàn thành mọi người ăn ngon lành còn tôi thì chỉ ước món ăn có thể nuốt được luôn mà khỏi phải nhai thôi vì mỏi miệng quá.

than-nuong-khong-khoi

Bữa tiệc hoàn hảo với than nướng không khói

Ăn xong mọi người nghỉ ngơi chơi bài, tán phét. Buổi chiều, mọi người đi dạo thư giãn tự do. Rồi chúng tôi thu dọn đồ đạc để về lại Thành phố để bắt đầu tuần làm việc mới đầy áp lực và mệt mỏi.

Ắn tượng với bữa tiệc BBQ năm ngoái, hè vừa qua chúng tôi lại quyết định tổ chức một chuyến picnic tại Vườn cò Thủ Đức. Nhưng lần này rút kinh nghiệm lần trước, việc chuẩn bị cho bữa thịt nướng ngoài trời dễ dàng hơn nhiều. Một người bạn đã giới thiệu cho tôi biết loại than nướng không khói Trường Nam. Lúc đầu tôi còn cãi làm gì trên đời có than nướng không khói. Bực mình, đứa bạn tôi liền đặt choi tôi 2 thùng than nướng Binchotan Trường Nam. Ấn tượng đầu tiên về anh chàng này là hộp giấy đẹp mắt, chưa gì đã có cảm tình. Sau đó tôi lấy ra dùng thử, quả đúng là không khói thật, nhiệt lượng lại cao, thời gian cháy lâu hơn hẳn than củi thông thường.

Và thế là buổi dã ngoại hôm đó, tôi mang theo 2 em chiến hữu này ra mắt mọi người. Dùng xong ai cũng khen “phát minh vĩ đại” của tôi cả. Buổi dã ngoại của chúng tôi đã vui này còn vui và hoàn hảo hơn. Quả thật phải cảm ơn những người đã phát mình ra loại than trắng tuyệt vời này.

Nguồn độc giả

Bài viết liên quan:

Vì sao mọi người đều thích món nướng trên than không khói?

Cách dùng than trắng hiệu quả nhất

Cuối tuần với vịt nướng chao