Vì sao mọi người đều thích món nướng trên than không khói?


Cập nhật lần cuối ngày 11-04-2016

Sống trên đời mà không ăn món nướng thì thật là đáng tiếc, bởi trong các cách chế biến, nướng đem đến cho món ăn của bạn hương vị quyến rũ nhất. Đặc biệt, khi nướng trên than nướng không khói hay còn gọi là than trắng thì hương vị của món ăn càng quyến rũ hơn nữa.

Nhiều người vẫn thắc mắc là vì sao món nướng lại ngon tới vậy. Thế nhưng chẳng có nghiên cứu khoa học nào cho việc này cả ngoại trừ thông tin món nướng là món ăn ra đời sớm nhất trên thế giới và việc nướng thức ăn xảy ra sau một vụ cháy rừng! Tổ tiên loài người lúc ấy mới phát hiện ra rằng thịt nướng bằng than chín ăn ngon và thơm, lại còn nóng hổi và đảm bảo cho dạ dày an toàn.

mon-nuong-ngon

Món nướng luôn là lựa chọn hàng đầu cảu mọi người

Vậy vì sao mọi người lại yêu thích món nướng, mà phải là món nướng trên than nướng không khói? Hôm nay tôi xin nêu ra 4 ý kiến chủ quan của bản thân mình nhé:

1. Món nướng được tạo ra nhờ nhiệt độ cao và khi các chất gặp nhiệt độ cao thì đều xảy ra các phản ứng như là co, giãn…

Thật vậy, tác động của nhiệt độ dẫn đến các phản ứng vật lý làm thay đổi màu sắc của thức ăn khiến cho bề mặt thức ăn chuyển sang màu nâu vàng và phần bên trong của thức ăn cũng thay đổi hẳn kết cấu: như là khoai lang nghệ thì bên trong vàng hơn, kết cấu tơi xốp; thịt lợn thì bên trong trắng hơn, khô hơn, nhìn rõ thớ thịt, thịt se lại và giảm trọng lượng.

2. Vì nướng sử dụng nhiệt độ cao trong môi trường không khí khô nên khi thực phẩm được nướng sẽ bốc hơi. Hơi nước này lại hoàn toàn xuất phát từ bản thân thực phẩm nên quá trình nướng thức ăn sẽ tạo nên mùi thơm rất đặc trưng. Ví dụ bạn luộc ngô nước cũng bốc hơi thơm ngọt, tuy nhiên lượng nước này do cả nước trong ngô kết hợp nước lạnh, thành phần này xem ra đã bị hòa trộn quá nhiều.

3. Hơi tỏa ra từ món nướng có hàm lượng nước ít hơn nên nhẹ hơn hơi nước sinh ra khi làm các món nấu, luộc, ninh. Từ đó món nướng quyến rũ các thực khách còn bởi mùi hương bay xa. Bạn có thấy đúng là việc bạn ngoái lại hoặc dừng chân ở các cửa hàng làm thịt nướng là vì mùi hương không?

nuong-khong-khoi

Dùng than nướng không khói giúp giữ nguyên hương vị món ăn

4. Tuy nhiên món nướng với nhiệt độ quá cao, trong thời gian quá lâu sẽ làm giảm chất lượng thực phẩm. Nhất là khi món ăn bị nướng cháy đen thì các thành phần “thức ăn than” này sẽ tích tụ trong cơ thể, trở thành một tác nhân gây ung thư.

4 lý do trên cộng lại cho tôi kết luận: Chúng ta nên ăn món nướng mà chỉ nên dùng than nướng không khói vì chúng sẽ giúp món nướng thơm ngon nhất. Cuộc đời con người ngắn ngủi, chẳng dại gì không được ăn ngon. Nhưng đấy chỉ là lý lẽ của kẻ cùn (mẹ tôi bảo vậy) vì sống khỏe mạnh, sống lành mạnh mới nên là cái đích mà con người hướng tới. Khỏe mạnh rồi những dự định tốt đẹp cũng sẽ dễ thực hiện hơn. Tôi lại cho rằng vẫn nên ăn món nướng, có điều chú ý các cách thức nướng và hạn chế nướng bằng than đen thông thường.

Than nướng không khói hay than trắng là phát mình vĩ đại của người Nhật, nơi vẫn luôn đề cao yếu tố sức khỏe của con người là trên hết. Ngày nay, Việt Nam đã có những công ty thành công trong việc nghiên cứu, sản xuất sản phẩm than trắng chất lượng cao, giúp thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực nướng của người Việt.

Nguồn tổng hợp

Bài viết liên quan:

Cách dùng than trắng hiệu quả nhất

Cuối tuần với vịt nướng chao

Xu hướng dùng than trắng, than không khói